Lô hàng cá tra, basa philê XK phải đáp ứng thêm 2 yêu cầu

Thứ năm, 21 Tháng 2 năm 2013
In
Lô hàng cá tra, basa philê XK phải đáp ứng thêm 2 yêu cầu
(vasep.com.vn) Lô hàng cá tra, basa philê đông lạnh XK sang thị trường EU, Mỹ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina) ngoài việc đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm còn phải đảm bảo thêm 2 yêu cầu về tỷ lệ mạ băng và hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước.

Đây là quy định của dự thảo Quyết định quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa XK đang được NAFIQAD lấy ý kiến của DN XK thủy sản.

Theo quy định hiện hành tại Quyết định số 01/2008/QĐ-BNN của Bộ NN và PTNT ngày 04/01/2008 quy định về ghi nhãn, mạ băng và sử dụng  phụ gia thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá đông lạnh thì tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm theo quy định của cơ quan thẩm quyền nước NK (đối với sản phẩm XK); không được vượt quá 10% đối với sản phẩm tiêu thụ trong nước và sản phẩm XK sang các thị trường chưa có quy định của cơ quan thẩm quyền nước NK.

Tuy nhiên, tại dự thảo quyết định mới, tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng philê đông lạnh XK phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước NK nhưng không vượt quá 20% và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

Và NAFIQAD cũng lấy ý kiến DN về số phần trăm (%) tối đa hàm lượng nước trong sản phẩm tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh.

Sản phẩm XK có sử dụng các hoá chất, phụ gia có khả năng giữ nước (thuộc nhóm phosphate hoặc không thuộc nhóm phosphate) phải thực hiện ghi nhãn về hoá chất, phụ gia sử dụng (tên, hàm lượng) và hàm lượng nước trên sản phẩm.

Trên cơ sở báo cáo kế hoạch sản xuất, XK hàng tháng, DN và Cơ quan kiểm tra sẽ thống nhất thời gian và địa điểm kiểm tra trước khi XK theo tỷ lệ 1 mẫu/200 tấn thành phẩm XK để kiểm tra các chỉ tiêu hàm lượng nước, mạ băng.

Phương pháp kiểm tra mạ băng theo Codex Stand 165-1989 (Rev.1-1995)

Phương pháp phân tích hàm lượng nước là các phương pháp của các Phòng kiểm nghiệm đã được Bộ NN và PTNT đánh giá, chỉ định. Trong trường hợp có tranh chấp, phương pháp tham chiếu chính thức bao gồm:

- AOAC Official Method NO 983.18 - Meat and meat products, Preparation of test sample procedure.

-  AOAC Official Method NO 950.46 - Moisture in meat (Method A).

Cơ sở có lô hàng vi phạm quy định sẽ bị cơ quan kiểm tra lấy mẫu kiểm tra chặt với tần xuất 1/50 tấn thành phẩm XK đối với các chỉ tiêu này. Cơ sở được dỡ bỏ chế độ kiểm tra chặt khi kết quả kiểm tra 05 lần liên tiếp đạt yêu cầu.

Trường hợp cơ sở tái phạm, Cơ quan kiểm tra ra thông báo tạm thời đình chỉ XK sản phẩm cá tra, ba sa philê đông lạnh vào các thị trường quy định ở trên cho đến khi cơ sở thiết lập, áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp và được Cơ quan kiểm tra thẩm tra, đánh giá đạt yêu cầu.

Quy định mới này sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động XK của DN XK cá tra, basa sang EU, Mỹ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina). Để tránh vướng mắc khi thực hiện và góp ý dự thảo cho phù hợp hơn với thực tiễn, hiện nay Văn phòng VASEP cũng đang lấy ý kiến rộng rãi của DN hội viên và tập hợp thành văn bản để gửi NAFIQAD góp ý về vấn đề này.

Xin xem nội dung chi tiết dự thảo Quyết định tại file đính kèm.

du-thao-kiem-soat-chat-luong-ca-tra-xk_nafiqad-1_(20-2-2013-957).doc


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: