logo-apt-new

Cá nục nấu canh dưa hồng

Email In PDF.

Một món canh dân dã nổi tiếng xứ Huế là cá nục nấu dưa hồng. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh để dành từ trưa, thiệt không có cao lương mỹ vị mô bằng.
Cá nục nấu canh dưa hồng 1

Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất,
cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.

"Cá nục nấu canh dưa hồng
Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi"

Câu ca dao của Huế đã khéo ca ngợi một món canh rất đặc trưng của mảnh đất cố đô. Là người Huế, ai cũng biết món canh cá nục nấu với dưa hồng (còn gọi là dưa hường). Không biết vì quá thương chồng hay không mà mấy mệ, mấy o xứ Huế ngày xưa sáng tạo ra món canh đặc biệt này.

Với tôi, món canh cá nục dưa hồng đã đi vào tuổi thơ một cách thấm đượm nhất. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh cá nục nấu dưa hồng để dành từ trưa, thiệt không có cao lương mỹ vị nào bằng.

Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất, được ví von là con cá tươi cong vòng vòng, cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.

Dưa hồng là một loại dưa giống dưa hấu, nhưng trái nhỏ, thường được ăn khi còn xanh. Loại dưa này có thể ăn sống chấm với ruốc, kho với cá khô hay làm rau sống, nhưng ngon nhất, hợp nhất vẫn là nấu canh với cá nục.

Cá được kho nước, tuyệt đối không thể thiếu những trái ớt xanh “cay xé lưỡi”. Ớt phải được xé bằng tay chứ tuyệt đối không được cắt bằng dao (người Huế nhiều chuyện dễ sợ).

 Cá nục nấu canh dưa hồng 2

Kho cá xong, ăn gần hết, khi trong nồi cá chỉ còn nước đã thấm và ít cá, mấy mệ mấy o mới đem ra nấu
với dưa hồng đã được cắt lát mỏng

Kho cá xong, ăn gần hết, khi trong nồi cá chỉ còn nước đã thấm và ít cá, mấy mệ mấy o mới đem ra nấu với dưa hồng đã được cắt lát mỏng. Canh có vị thanh mát của dưa mới hái, có vị tanh nồng đặc trưng của cá nục, có vị cay của ớt.

Mà rất đặc biệt, canh này phải để nguội ăn với cơm nguội mới đúng điệu. Thế mới nói, món ngon nằm ở đâu cho xa xôi, ở ngay những món dân dã, đơn giản nhất mà thấm đượm tình quê, nhất là đong đầy tình yêu thương của mạ.

 

Nguyễn Hoàng (thực hiện)

Sản phẩm nổi bật

Tin tiêu điểm

Video

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay200
mod_vvisit_counterTuần này1475
mod_vvisit_counterTất cả1408349

Hỗ trợ trực tuyến

Xuất khẩu
(+84-8-37541812 - 37542089)

Kinh doanh nội địa
(+84-8-37541813 - 37540539)

Sản xuất - Gia công
(+84-8-37541890)

Liên kết Websites:

satra logo vasep
logo nnvptnt logo haiquanvn