logo-apt-new

XOAY XỞ THƯỞNG TẾT (*): Tìm cách giữ chân công nhân

Email In PDF.

Trải qua một năm đầy khó khăn do dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng tháng lương thứ 13 để động viên người lao động

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc, mặc dù trải qua một năm đầy biến động, khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn cố gắng xoay xở để thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).

Tưởng thưởng xứng đáng

Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có khoảng 9.000 công nhân (CN) vừa công bố thưởng Tết 1 tháng lương cho NLĐ. Khoản tiền này sẽ được chuyển cho CN vào đầu tháng 12 âm lịch để mua sắm Tết.

XOAY XỞ THƯỞNG TẾT (*): Tìm cách giữ chân công nhân
Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp tại TP HCM vẫn cố gắng thưởng Tết để động viên người lao động .Ảnh: HỒNG ĐÀO

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết nếu như những năm trước, NLĐ sẽ được ban giám đốc công ty và Công đoàn cơ sở tặng một phần quà có giá trị trong dịp Tết thì năm nay, để chia sẻ khó khăn với DN, Công đoàn cơ sở sẽ đảm nhận luôn việc này. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở sẽ tặng thêm phần quà là tiền mặt (200.000 đồng) cho CN tích cực tham gia "3 tại chỗ" trong thời điểm địa phương bị phong tỏa. "NLĐ khi nghe thông tin được công ty thưởng Tết đã rất vui và phấn khởi. Mọi người đều biết công ty gặp khó khăn nhưng vẫn cố gắng xoay xở để lo cho CN một cái Tết ấm cúng thì vô cùng xúc động và biết ơn" - bà Nhung cho hay.

Cũng xem NLĐ là vốn quý, Công ty CP Sáng Ban Mai (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vẫn duy trì thưởng Tết cho CN bằng 1 tháng lương thứ 13. Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc công ty, cho rằng thưởng Tết là một phần không thể thiếu trong kế hoạch của công ty, bởi với NLĐ, họ đi làm cả năm chỉ mong đến Tết được thưởng để có thêm một khoản trang trải chi tiêu, mua sắm. "Từ đầu tháng 10 đến nay, công ty phục hồi sản xuất - kinh doanh rất tốt, ổn định việc làm và thu nhập của CN. Nhờ lường trước khó khăn nên công ty có sự chuẩn bị trước về tài chính, nhờ vậy bảo đảm được tiền lương, thưởng cho NLĐ" - ông Trọng nói. Theo ông Trọng, thưởng Tết không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm của chủ DN đối với CN, do vậy không thể viện lý do gặp khó khăn mà làm lơ việc chăm lo. Đối đãi tốt với CN chính là cách DN giữ lao động trong thời gian tới.

An tâm đón Tết

Tại TP HCM, dù trải qua 1 năm đầy biến động nhưng nhiều DN vẫn tìm đủ cách nhằm lo cho NLĐ một cái Tết đầy đủ.

Trong thời gian duy trì "3 tại chỗ", Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) chịu lỗ 1-2 tỉ đồng/tháng. Khó khăn là vậy nhưng năm nay ban giám đốc vẫn cam kết thưởng tháng lương thứ 13 cho NLĐ. "Trong thời gian thực hiện "3 tại chỗ", CN luôn sát cánh với ban giám đốc, nhờ vậy DN vượt qua được khó khăn. Dành mức thưởng Tết thỏa đáng cũng là cách để động viên NLĐ" - ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, cho hay.

Tháng 6-2021, dù đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng tại nhà máy ở Bình Dương của Công ty CP Tico (quận Tân Phú, TP HCM) vẫn xuất hiện ca F0 không rõ nguồn lây. Khi đó, nhà máy bị phong tỏa, ngưng hoạt động, gần 130/170 CN diện F1, F0 phải đi cách ly tập trung. Đến nay, hoạt động sản xuất đã ổn định trở lại nhưng sự cố đó cũng ảnh hưởng đến doanh thu của DN, dẫn đến khả năng thưởng Tết của NLĐ năm nay không bằng năm ngoái. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết: "Năm ngoái NLĐ được thưởng 1,5 tháng lương thực lãnh, bình quân hơn 34 triệu đồng/người. Năm nay, dịch bệnh khiến DN khó duy trì khoản thưởng này. Tuy vậy, chúng tôi cố gắng thương lượng với chủ DN, bảo đảm khoản thưởng Tết thấp nhất là 1 tháng lương (bình quân hơn 20 triệu đồng/người) để NLĐ an tâm".

Dù gặp phải rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, đặc biệt phải tạm đóng cửa nhà máy suốt 3 tháng trong giai đoạn TP HCM siết chặt giãn cách nhưng thời gian qua, Công ty TNHH Nhựa Anh Dũng (quận 8, TP HCM) đã rất nỗ lực chăm lo cho NLĐ. Tiêu biểu là việc công ty đã cố gắng để chi trả 100% tiền lương cho toàn bộ NLĐ trong suốt 3 tháng nghỉ việc. Ông Phùng Nhựt Thanh, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết từ khi DN tái mở cửa vào tháng 10, đơn hàng dù chưa phục hồi như trước nhưng vẫn bảo đảm việc làm cho NLĐ đến Tết nguyên đán. Dự kiến, DN vẫn chi trả tháng lương thứ 13 và quà Tết cho NLĐ, ngoài ra, Công đoàn cũng chăm lo thêm cho mỗi NLĐ một phần quà để động viên.

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM: Mức thưởng Tết khó cao

Hiện tại mới chỉ có một số đơn vị có kế hoạch thưởng Tết Nhâm Dần 2022 cho NLĐ và công bố lương tháng 13, số còn lại vẫn đang phải cân đối tài chính hoặc tìm nguồn để chăm lo. Các DN duy trì sản xuất "3 tại chỗ" và "1 cung đường - 2 điểm đến" dự kiến có mức thưởng bằng một tháng lương. Còn các công ty đóng cửa do dịch Covid-19 vẫn đang cân nhắc mức thưởng, có thể chỉ bằng 50%-70% so với năm ngoái. Với một năm đầy khó khăn do dịch bệnh gây ra, nỗ lực chăm lo Tết cho NLĐ của các DN rất đáng trân trọng.

NHÓM PHÓNG VIÊN


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sản phẩm nổi bật

Tin tiêu điểm

Video

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay130
mod_vvisit_counterTuần này2064
mod_vvisit_counterTất cả1667076

Hỗ trợ trực tuyến

Xuất khẩu
(+84-8-37541812 - 37542089)

Kinh doanh nội địa
(+84-8-37541813 - 37540539)

Sản xuất - Gia công
(+84-8-37541890)

Liên kết Websites:

satra logo vasep
logo nnvptnt logo haiquanvn