logo-apt-new

Điều kiện để F1 đi làm trực tiếp

Email In PDF.

Hiệp hội Các doanh nghiệp KCN TP HCM (HBA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Y tế về cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần (F1) là công nhân test âm tính được đi làm. Báo Người Lao Động đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, về kiến nghị này

* Phóng viên: Xin ông cho biết thực trạng thiếu lao động hiện nay tại các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao tại TP HCM ra sao?

- Ông NGUYỄN VĂN BÉ: Sau gần 2 tháng đầu năm 2022, 100% doanh nghiệp (DN) tại các KCX-KCN và Khu Công nghệ cao trên địa bàn thành phố đã trở lại hoạt động với đơn hàng ngày càng nhiều và đang thiếu hụt lao động. Thêm vào đó, sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều dự án bị hoãn.

Hiện trước tình hình bình thường mới, nhiều dự án đưa vào hoạt động và có nhu cầu tuyển lao động. Các DN trong KCX-KCN thành phố đăng ký nhu cầu tuyển dụng đầu năm 2022 là 51.000 lao động. Trong đó, DN vốn đầu tư nước ngoài khoảng 41.000 người, DN trong nước khoảng 10.000 người. Nhu cầu lao động phổ thông khoảng 35.000 người, lao động có tay nghề - trung cấp nghề khoảng 12.300 người và lao động có trình độ từ đại học trở lên khoảng 3.400 người.

Điều kiện để F1 đi làm trực tiếp
Ông NGUYỄN VĂN BÉ

Phân chia theo ngành nghề, DN trong các KCX-KCN thành phố có nhu cầu tuyển dụng cao như: may mặc (khoảng 18.500 lao động), giày da (8.500 lao động), cơ khí (4.000 lao động), điện - điện tử (2.600 lao động), chế biến (3.000 lao động) và những ngành còn lại khoảng 8.000 lao động. Qua đó, cho thấy tình trạng thiếu lao động tại các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao hiện nay rất trầm trọng.

* Nếu kéo dài tình trạng này thì hệ quả đối với DN là gì?

- Do tình trạng thiếu lao động trầm trọng, các DN dùng nhiều kênh để tuyển lao động như đăng bản tuyển dụng, tuyển online, về quê tuyển trực tiếp... nhằm thực hiện đúng tiến độ đơn hàng. Vì nếu không đáp ứng đủ đơn hàng, nguy cơ mất khách hàng là rất cao. Trong khi 2 năm qua, DN rất khó khăn vì phải phòng chống dịch Covid-19, chi phí test nhanh, chi phí "3 tại chỗ" tăng cao nên bằng mọi giá phải giữ được khách hàng.

* Kiến nghị của HBA là gì? Cơ sở nào để HBA đưa ra kiến nghị đó?

- Trước tình hình này, HBA đã kiến nghị Bộ Y tế về việc công nhân (CN) là F0, nếu test âm tính vẫn có thể đến nhà máy làm việc, vì với đặc điểm biến chủng Omicron lây nhiễm nhanh và cũng qua khỏi nhanh, ít có trường hợp chuyển nặng. Tuy nhiên, nếu áp dụng rập khuôn cách ly F1 thì chỉ cần 1 CN ở nhà trọ là F0, có khả năng cả phòng trọ, thậm chí cả khu nhà trọ đó là F1 và các CN lại phải ở nhà ít nhất 5 ngày. Đồng thời, nếu 1 CN được xác định là F0 tại nhà máy, có nguy cơ các CN của tổ sản xuất đó hoặc chuyền sản xuất đó bị quy vào diện F1. Nhà máy không có CN đi làm trong khi các DN hiện nay thiếu lao động rất trầm trọng.

Điều kiện để F1 đi làm trực tiếp
Các doanh nghiệp tại các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao TP HCM đang thiếu lao động. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) Ảnh: HỒNG ĐÀO

Từ đó, HBA kiến nghị khi có F0 tại nhà trọ hoặc tại nhà máy, các đối tượng có nguy cơ F1 chỉ cần thực hiện 5K, báo cơ quan y tế có trách nhiệm và báo DN. Sau khi xét nghiệm nhanh với kết quả âm tính, CN vẫn được đi làm nhưng phải ở vị trí sản xuất giãn cách giữa người với người trên 2 m. Các F1 này có sự giám sát của quản lý nhà máy (tổ trưởng, chuyền trưởng hoặc quản đốc). Đến ngày thứ 5, nếu xét nghiệm vẫn âm tính, CN đó được hòa nhập lao động trở lại.

Theo thống kê của HBA, hiện có hơn 350.000 CN tại 18 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao thành phố đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 (tỉ lệ gần 100%) và phần lớn đã tiêm mũi 3 tăng cường.

* Cơ quan chức năng liên quan đã có phản hồi chưa?

- Bộ Y tế đã xin ý kiến Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, F1 đã được tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 chỉ cần theo dõi sức khỏe 10 ngày, có thể làm việc trực tiếp hoặc trực tuyến. Điều này sẽ giúp DN tại TP HCM cũng như các tỉnh, thành khác tháo gỡ được một phần bài toán thiếu lao động trầm trọng hiện nay. Như thế, kiến nghị của HBA đã được Bộ Y tế lắng nghe.

HỒNG ĐÀO thực hiện (Theo nld.com.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sản phẩm nổi bật

Tin tiêu điểm

Video

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay162
mod_vvisit_counterTuần này1866
mod_vvisit_counterTất cả1726224

Hỗ trợ trực tuyến

Xuất khẩu
(+84-8-37541812 - 37542089)

Kinh doanh nội địa
(+84-8-37541813 - 37540539)

Sản xuất - Gia công
(+84-8-37541890)

Liên kết Websites:

satra logo vasep
logo nnvptnt logo haiquanvn